หอสมุดแห่งชาติเปิดบริการ E-Book ฟรี

เวลาทองสำหรับเหล่าหนอนหนังสือ! เมื่อหอสมุดแห่งชาติเปิดบริการ E-Book ฟรี ตั้งแต่หนังสือเก่าแก่อายุเกือบ 100 ปีที่หาชมยากในปัจจุบัน ไปจนถึงหนังสือทั่วไปกว่า 2,300 เล่ม ให้อ่านฟรีทั้งในรูปแบบเว็บไซต์และแอปพลิเคชันบนสมาร์ตโฟน เพื่อสนับสนุนคนไทยใช้เวลาว่างตอนกักตัวอยู่บ้านอ่านหนังสือในช่วงที่ COVID-19 กลับมาระบาดระลอกใหม่

สามารถชมหนังสือประวัติศาสตร์สมัยก่อนที่มีทั้งเอกสารโบราณ หนังสือกรมศิลปากร หนังสือพิมพ์เก่า หรือหนังสือหายาก เช่น หนังสือประวัติศาสตร์ไทย 470 ปีแห่งมิตรสัมพันธ์ระหว่างไทยและโปรตุเกส แบบเรียนหนังสือในอดีต สัมโนครัว ร.ศ. 123 หรือหนังสือเปิดทางรถไฟหลวงสายใต้ พ.ศ. 2459

เข้าไปดูได้เลยในเว็บไซต์ : http://mobile.nlt.go.th/ebookall/search หรือในแอปพลิเคชัน ‘NLT Library’ โดยวิธีการดังต่อไปนี้

 1. สมัครสมาชิกสำหรับผู้ใช้ใหม่
 2. เข้าสู่ระบบ และเลือกเมนู ‘D-Library’
 3. พิมพ์คำค้นหาที่ช่องค้นหา
 4. เปิดอ่านหนังสือได้เลย

  สำหรับหนังสือออนไลน์ทั่วไปจากสำนักพิมพ์ต่างๆ ที่นำมาให้อ่านกันทั้งหนังสือประวัติศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาอังกฤษ ภาษาจีน วิชาการ หรือการ์ตูนความรู้สำหรับเด็ก ก็สามารถเข้าไปอ่านออนไลน์ 2 ช่องทางคือ

  เว็บไซต์ https://www.2ebook.com/new/library/index/nlt
  หรือทางสมาร์ตโฟนผ่านแอปพลิเคชัน ‘2ebook Library’
  เพียงไม่กี่ขั้นตอน ดังนี้
 5. สมัครสมาชิกใหม่ หรือเข้าสู่ระบบสำหรับผู้ใช้เดิม
 6. พิมพ์คำค้นหาที่ช่องค้นหา
 7. เลือกเมนูอ่านหนังสือ
 8. เปิดอ่านหนังสือได้เลย

  ช่วงเวลากักตัวอยู่ที่บ้าน หากใครกำลังมองหางานอดิเรกแก้เหงา ขอชวนทุกคนมาอ่าน E-Book ฟรีๆ ที่ไม่เพียงได้ใช้เวลาในบ้านให้เกิดประโยชน์ แต่ยังได้ความรู้จากในหนังสือเพิ่มสกิลอีกด้วย

  Sources :
  National Library of Thailand Facebook | https://1th.me/IjYtD
  หอสมุดแห่งชาติ | https://1th.me/E7FJl, https://1th.me/td3Gd

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *